Kinh doanh online ngày càng trở thành một xu hướng hot và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhà nhà người người đổ xô vào ngành kinh doanh này. Hầu hết mọi người đang nghĩ rằng kinh doanh online là một công việc dễ dàng, việc nhàn lương cao, nhưng theo kinh nghiệm kinh doanh online từ nhiều người đi trước thì rõ ràng đây không phải là một ngành “dễ xơi”.

Kinh nghiệm kinh doanh online: Thành công sẽ không đến với kẻ lười

Thật vậy, nếu muốn kinh doanh online thành công bạn cần trang bị cho mình khá nhiều nguồn lực: trí lực, nhân lực, nguồn vốn….Kinh doanh online không chỉ đơn giản là có sản phẩm, đăng lên các mạng xã hội, website và “ngồi chờ” khách hàng đến, bạn phải làm nhiều hơn thế để khách hàng biết đến sản phẩm của mình.

Kinh nghiệm kinh doanh online: Thành công không đến với kẻ lười

Facebook, Google, trang thương mại điện tử, hay bất kỳ phương thức nào cũng chỉ là những công cụ, những kênh giúp bạn kinh doanh, đó không phải là nơi mà bạn bỏ tiền vào và nhận lại đơn đặt hàng của khách hàng. Trước tiên, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu:

Những điều cần biết trước khi kinh doanh online

1. Nguồn hàng: kinh nghiệm kinh doanh online là hãy tìm sản phẩm có nguồn cung phong phú, yêu cầu số vốn không quá lớn, hàng hóa chất lượng và uy tín. Bạn có thể lấy hàng từ các shop cung cấp hàng với giá sỉ, các xưởng chuyên gia công, chợ đầu mối, trang web thương mại điện tử trong và ngoài nước: thitruongsi, taobao, alibaba, …

2. Bộ công cụ hỗ trợ kinh doanh online: Trước tiên khi muốn kinh doanh bạn phải có kiến thức về những công cụ hỗ trợ trực tiếp cho việc kinh doanh của bạn như: Facebook marketing, Google adwords, SEO, SEO Copywriting, Email marketing, Youtube marketing….
Tùy theo quy mô kinh doanh và mức độ phù hợp của sản phẩm mà chọn kênh kinh doanh cho phù hợp. Ví dụ: nếu bạn bán quần áo, mỹ phẩm online, đồ ăn vặt,… bạn có thể chọn cho mình những kênh như Facebook, Zalo, Instagram, và mở rộng hơn với một Website bán hàng…
3. Thẻ thanh toán: Chuẩn bị một thẻ thanh toán quốc tế để có thể dùng các dịch vụ quảng cáo mà Facebook, Google cung cấp và thanh toán chi phí trực tiếp cho họ.
4. Liên hệ với một đơn vị giao hàng uy tín: viettel, giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm, hay thuê một shipper riêng biệt….

Kinh nghiệm kinh doanh online hiệu quả nhất

Một số kinh nghiệm kinh doanh online cho bạn

    • Một số kinh nghiệm kinh doanh online được đúc kết lại từ quá trình bán hàng và các chia sẻ của chủ shop, rằng muốn kinh doanh online phải có cửa hàng online: cửa hàng của bạn có thể là một gian hàng trên các trang thương mại điện tử, các trang rao vặt, trang Fanpage, hay chuyên nghiệp hơn là một trang Web bán hàng.
    • Sau khi có cửa hàng online bước tiếp theo bạn hãy trang trí cho cửa hàng của mình thật thu hút với những bài viết hay, những hình ảnh, video bắt mắt về sản phẩm. Đừng quên đầu tư vào hình ảnh vì đây chính là yếu tố quan trọng nhất trong một thông điệp quảng cáo thành công.
    • Bạn có thể bán bất cứ sản phẩm gì nhưng hãy chú ý rằng sản phẩm đó phải phù hợp với thời gian, không gian, và nhu cầu của khách hàng. Ví dụ: việc bạn bán áo khoát da, áo nỉ.. dù rằng cửa hàng online của bạn tại phía Nam nhưng tôi tin chắc rằng phần lớn đối tượng khách hàng có nhu cầu về sản phẩm bạn sẽ ở phía Bắc.
    • Một trong những kinh nghiệm kinh doanh online hiệu quả nhất là bạn nên quan tâm đến việc chăm sóc khách hàng, việc bạn chăm sóc 1 khách hàng cũ sẽ mang lợi nhuận tương đương khi bạn tìm 2 khách hàng mới, chính vì vậy, đừng quên chăm sóc khách hàng cũ và tạo nhiều chương trình ưu đãi dành riêng cho họ để kích cầu.
    • Cuối cùng, một mẹo nhỏ cho bạn, hãy cố gắng xây dựng thương hiệu cho shop online của mình, có thể chỉ cần thông qua một tấm card nhỏ được thiết kế bắt mắt có in thông tin của shop và phân tích điểm khi mua hàng được kèm theo khi bạn giao sản phẩm cho khách hàng cũng có thể giúp khách hàng nhớ đến shop của bạn.

Mong rằng những chia sẻ trên đây về một vài kinh nghiệm kinh doanh online có thể giúp bạn bắt đầu việc kinh doanh online dễ dàng hơn. Chúc bạn kinh doanh thành công!