Quần áo – mặt hàng đang được kinh doanh rất phổ biến từ các cửa hàng trên các con phố đến các gian hàng trên trang thương mại điện tử, Website bán hàng hay gần gũi hơn với người dùng trong vài năm trở lại đây là Fanpage Facebook. Việc kinh doanh online quần áo dường như khá đơn giản để bắt đầu, tuy nhiên đừng vì vậy mà xem nhẹ điều đó.

Một vài kinh nghiệm chia sẻ trong bài viết sau sẽ giúp bạn bắt đầu việc kinh doanh một cách đơn giàn và tránh được nhiều rủi ro nhất.

Bí quyết kinh doanh online quần áo cho người mới bắt đầu

Thị trường quần áo hiện tại khá sôi động, mức độ cạnh tranh tăng nhanh, những mặt hàng quần áo thường được bày bán như: quần áo phụ nữ, đầm váy thiết kế, quần áo nam giới, quần áo trẻ em, và một vài phụ kiện thời trang khác…Chủng loại mặt hàng khá đa dạng nhưng do quá nhiều người đổ xô kinh doanh online quần áo nên việc cạnh tranh là điều không thể chối cãi.

Bí quyết kinh doanh online quần áo cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu kinh doanh quần áo online bạn cần bắt đầu từ 4 việc sau:

1. Chuẩn bị nguồn hàng

Nguồn hàng quần áo thời trang hiện tại khá đang dạng, bạn có thể tìm thấy từ nhiều nhà cung cấp khác nhau:

  • Từ các xưởng may thời trang: bạn có thể đặt hàng thời trang từ các xưởng may gia công, họ sẽ thực hiện theo yêu cầu của bạn, mẫu mã, chất lượng kều được kiểm soát bởi bạn. Tuy nhiên, với hình thức này nếu muốn làm việc được với xưởng gia công bạn phải ký hợp đồng và thường mất khá nhiều vốn do xưởng thường nhận may với số lượng lớn không chuyên lẻ.
  • Từ các chủ shop bán hàng online: Bạn có thể tìm thấy nguồn hàng chất lượng với nhiều mẫu mã hợp thời trang, không cần quá nhiều vốn cũng có thể kinh doanh. Tuy nhiên, vấn đề giá cả từng mặt hàng khá cao, nếu ít vốn bạn không thể nhập nhiều hàng cũng một lúc chính là nhược điểm của hình thức này.
  • Săn hàng Quảng Châu từ Taobao, alibaba, 1688: một ưu điểm lớn nhất từ hình thức này là nguồn hàng đa dạng, vô cùng phong phú về chủng loại, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, vấn đề chất lương nguồn hàng không ổn định có lẽ là nhược điểm lớn của hình thức đặt hàng này.

2. Đội ngũ nhân sự

Nhân sự trong kinh doanh online quần áo khá quan trọng, nếu muốn mở một shop online chuyên nghiệp điều đầu tiên bạn cần quan tâm chính là đội ngũ nhân sự. Một cửa hàng online bạn sẽ cân những vị trí sau:

Nhân sự trong kinh doanh online quần áo

  • Quản lý: tất nhiên có thể là bạn hoặc một đại diện quản lý trực tiếp mọi hoạt động của shop
  • Nhân viên bán hàng: sẽ là người tư vấn, trả lời trực tiếp cho khách hàng về sản phẩm, chốt đơn hàng và báo cáo doanh số, nhân viên bán hàng sẽ trực chat website, Fanpage hay bất kỳ kênh kinh doanh nào khác của cửa hàng
  • Nhân viên marketing: sẽ là người trực tiếp lên kế hoạch và triển khai kế hoạch cho mọi hoạt động marketing online cho sản phẩm của shop, bao gồm các hoạt động quảng cáo trên các diễn đàn, trang mạng xã hội, Google, SEO website lên top tìm kiếm, …
  • Nhân viên kế toán, kho bãi, giao hàng: nếu quy mô nhỏ bạn có thể hợp nhất 3 bỗ phận này lại với nhau tuy nhiên nếu đầu tư chuyên nghiệp bạn nên tách ra mỗi bộ phận có chức năng riêng nhằm phát huy tác dụng của bộ máy kinh doanh online một cách tốt nhất

3. Kho bãi/ giao hàng

Hàng hóa nhập về bạn cần chứa trong kho bãi an toàn, chính vì thế, trước khi kinh doanh online quần áo dù quy mô nhỏ hay lớn cũng hãy dành riêng một không gian để chứa hàng nhằm tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, khi kinh doanh online việc giao hàng cũng là một yếu tố quan trọng, bạn có thể tự giao hàng, thuê một shipper, hay làm những hợp đồng giao hàng với các công ty giao hàng, bưu điện…

4. Kiến thức khi kinh doanh online

Khi kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức kinh doanh nhất định, đặc biệt là khi bạn muốn kinh doanh online quần áo – mặt hàng siêu cạnh tranh này, bạn lại cần trang bị cho mình nhiều kiến thức.

Một vài gợi ý cho bạn để có được những kiến thức này, bạn có thể tham gia những nhóm, công đồng chia sẽ kiến thức về kinh doanh online trên Facebook, xem và thực hành theo những video được hướng dẫn trên internet, hoặc cách đơn giản và hiệu quả hơn bạn có thể tham gia những khóa học kinh doanh online để được giải đáp mọi thắc mắc một cách tốt nhất.

Chúc bạn kinh doanh thành công!