Một điều không thể không biết đó là Digital marketing ngày càng có vai trò quan trọng trong chiến lược kinh doanh và marketing của các công ty dù nhỏ hay lớn. Ngay cả những ngành mà trước nay rất ít dùng quảng cáo như FMCG, retail, luxury cũng bắt đầu rục rịch chuẩn bị sử dụng digital marketing để quảng bá.

Điều này không chỉ thể hiện qua kinh phí bỏ ra cho các kênh digital marketing nhiều hơn so với các năm trước đó mà còn diễn ra trong thị trường nhân sự marketing. Lượn một vòng qua các kên  tuyển dụng nhân sự online có thể thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng về mảng digital marketing.

Ngoài việc nhân sự người làm digital thay đổi, lúc này thị trường cũng có những sự chuyển biến với sự có mặt của nhiều công ty tham gia vào làm dịch vụ digital marketing gọi chung là agancy. Hầu hết những công ty đó trước kia chuyên về event, sự kiện, TVC, billoadrd quảng cáo, in ấn nhưng đã mở rộng thêm mảng digital này vì họ nhận thấy nhu cầu của thị trường. Nhiều người là marketing truyền thông nhưng nay cũng muốn tìm hiểu thêm về digital marketing vì cảm nhận được cơ hội nghề nghiệp của mảng này.

Dù bạn là ai, marketers hay người muốn tìm hiểu về digital thì cũng cần nắm những điều mình sắp nói tới đây để biết mình phải làm gì tiếp theo, những khó khăn và thuận lợi gì để ứng phó đương đầu với nó. Và dưới đây là 5 câu hỏi về digital marketing cho người mới bắt đầu thường hỏi

digital marketing cho người mới bắt đầu

 1. Digital marketing cho người mới bắt đầu tiến hành từ đâu?

Digital marketing là một mảng cực kỳ rộng lớn với sự có mặt của nhiều kênh hoạt động khác nhau. Đối với những người mới bước chân vào tìm hiểu nó thì lời khuyên là bạn cần phải có cái nhìn tổng quan về những kênh mà digital marketing hiện đang sử dụng. Bạn cũng cần phải biết các kênh đó dùng để làm gì, mục đích và áp dụng ra sao.

Sau khi đã nhìn tổng quan về nó rồi, bạn nên chọn một mảng nhỏ trong đó để tập trung tìm hiểu trước và sau đó dần học thêm những thứ còn lại. Ví dụ như là nên tìm hiểu về content marketing trước rồi sau đó tìm hiểu về social marketing, tương tự như vậy tìm hiểu SEO trước rồi mới làm SEM

2. Bạn nên tập trung một mảng hay nên biết tất cả?

Như mình đã nói ở trên, giai đoạn đầu bạn nên tập trung vào 1 mảng trước, đến lúc nào đã rảnh rọt am hiểu về nó rồi thì mới chuyển sang kênh khác. Tốt nhất bạn nên trở thành chuyên gia 1 kênh rồi mới nghĩ đến những cái còn lại.

Khi làm Digital Marketing bạn am hiểu càng nhiều kênh càng tốt, vì bản chất digital không hoạt động riêng lẻ mà là việc kết hợp nhiều kênh, công cụ lại với nhau. Vì thế khi bạn nắm rõ tất cả bạn mới có hướng đi để kết hợp chúng lại với nhau sao cho hiệu quả nhất.

Tất cả những kênh trong digital marketing đều có mối liên quan với nhau. VD bạn biết về content marketing thì có thể áp dụng nó trong việc làm SEO, Social.

Biết và làm tốt nhiều công việc đồng nghĩa với bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn vì các công ty hiện nay cần những người có thể đảm nhiệm nhiều việc cùng lúc.

Digital marketing cho người mới bắt đầu như thế nào?

3. Digital marketing có đòi hỏi nhiều về kỹ thuật?

Trước kia nhiều người hỏi mình là có phải mình làm digital marketing được là do mình học công nghệ thông tin không? Thực chất mình học chuyên ngành quản trị kinh doanh cơ. Điều này nói lên việc bạn không cần phải biết lập trình hoặc coding thì mới làm được digital marketing. Digital marketing đều có cơ hội cho tất cả mọi người ( tuy nhiên nếu biết kỹ thuật thì sẽ có lợi thế nhất định).

Vấn đề bạn cần phải nắm khi làm cái này là những kiến thức thuật ngữ chuyên ngành như wordpress, magento, joomla là gì hoặc định nghĩa của ad networks, display ads, paid search …

Dù gì thì bạn cũng cần phải nâng cấp kiến thức và kỹ năng của bạn về công nghệ lên. Sẽ rất khó nếu làm digital marketing mà mù mờ về công nghệ.

4. Digital marketing sao lại cần phân tích nhiều vậy?

Khác với loại hình marketing truyền thống, digital marketing có các công cụ và cách đo lường hoạt động và hiệu quả của các kênh. Nói không phải để bạn sợ chứ một điều không thể thiếu khi làm digital là bạn sẽ vùi đầu vào các con số để dựa vào đó đưa ra kết luận rằng chiến dịch có hiệu quả hay không? Nếu không hiệu quả thì vì lý do gì.

Giống như các kênh quảng cáo khác, việc bạn đang làm là dùng tiền của công ty vì thế bạn cần phải có số liệu để báo cáo cho công ty về tính hiệu quả của mỗi kênh đang thực hiện. Vì thế đừng bất ngờ với việc ôm số liệu mà phải thích nghi với nó dần là vừa, vì nó là một phần công việc của các digiter mà.

cách phân tích số liệu digital marketing cho người mới bắt đầu

5. Lời khuyên để bạn có thể làm tốt trong ngành digital marketing?

Đầu tiên, hãy chịu khó đọc và đọc. Hãy mạnh dạn trích bớt phần lớn thời gian lướt Facebook để dành cho việc đọc sách về digital marketing (hoặc kiến thức về marketing cơ bản). Tập thói quen bookmark các trang web có những kiến thức về digital marketing mà bạn cảm thấy nó hay và bổ ích. Ngoài ra việc follow các group hoặc người nổi tiếng trong lĩnh vực này để học hỏi kinh nghiệm từ họ. Điều này sẽ giúp cho bạn luôn nằm được xu hướng của ngành, nắm được các thay đổi đang. Nếu bạn chịu khó học hỏi kiểu gì kinh nghiệm và kiến thức của bạn sẽ tăng lên không tưởng.

Tạo dựng mối quan hệ với những người làm trong ngành này là việc cực kỳ nên làm nhé .Vì bởi trong quá trình học hỏi về digital thì sẽ có những vướng mắc mà không biết hỏi ai. Lúc này bạn có thể hỏi những người bạn của mình để họ giúp nhé.

Hãy luôn đặt ra cho mình những câu hỏi tại sao, tại sao và tại sao? Nếu không tự giải đáp được thì luôn có sẵn bác Google đồng hành cùng bạn. Nếu tìm hiểu xong mà vẫn chưa rõ vấn đề thì hẵng đặt câu hỏi cho người khác.

Cuối cùng là hãy luôn sẵn sàng để học hỏi và tiếp nhận những thứ mới. Đừng cảm thấy nản khi đối diện với quá nhiều thứ không biết và đừng cảm thấy rối vì đơn giản ai lúc bắt đầu cũng vậy thôi. Hãy kiên nhẫn và học hỏi một cách đều đăn, hằng ngày và không ngừng nghỉ. Hãy luôn nghĩ rằng với bất cứ thứ gì bạn đang làm, bạn vẫn đều có thể học được những thứ mới và rút ra được những kinh nghiệm từ đó. Học hỏi không bao giờ có giới hạn. Mong rằng những câu hỏi về digital marketing cho người mới bắt đầu sẽ ít nhiều giúp ích cho bạn.